Tin tức - Sự kiện
Ninh Giang nỗ lực hoàn thành tiêu chí trường học
Tiêu chí về trường học trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện được xác định là tiêu chí khó của cả 2 cấp huyện và xã và là nguyên nhân huyện chưa thể về đích NTM đúng hạn. Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, địa phương, huyện nhà đang tập trung khắc phục khó khăn để hoàn thành tiêu chí.
 

Vạn Phúc là một trong 3 xã chưa thể về đích NTM năm 2020 do còn thiếu tiêu chí về cơ sở vật chất trường học và văn hóa. Năm 2019, xã mới có trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, còn 2 trường mầm non và THCS vẫn chưa đạt chuẩn. Xuất phát điểm thấp, để đạt được tiêu chí này xã Vạn Phúc phải cố gắng hơn các địa phương khác rất nhiều. Xác định rõ khó khăn, Đảng ủy, UBND xã Vạn Phúc quyết tâm dồn mọi nguồn lực để hoàn thành tiêu chí trường học.

Trường Mầm non Vạn Phúc trước đây phải học nhờ tại 3 nhà văn hóa của các thôn đã xuống cấp. Đến năm 2017, trường mầm non mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Từ năm 2017-2020, xã tiếp tục tập trung nguồn lực hỗ trợ trường mầm non hoàn thiện các công trình phụ trợ khác như nhà hiệu bộ, vườn cổ tích, sân chơi... Từ khi có trường mới đầy đủ trang thiết bị, học sinh hứng khởi hơn với mỗi ngày tới trường. Bản thân các cô giáo cũng có điều kiện để sáng tạo hơn trong mỗi bài giảng, giúp các tiết học thêm phần sôi động. Nhờ vậy, phụ huynh cũng yên tâm khi gửi con tại trường. Tháng 11-2020, Trường Mầm non Vạn Phúc đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Địa phương cũng tập trung nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng những công trình còn thiếu như nhà lớp học bộ môn, sân vận động, tường rào... để trường THCS đạt chuẩn.

Cũng như xã Vạn Phúc, cơ sở hạ tầng phục vụ các hoạt động dân sinh, kinh tế, văn hóa – xã hội ở Kiến Quốc cũng còn gặp không ít khó khăn. Đặc biệt đối với Trường Tiểu học diện tích khuôn viên chật hẹp; giáo viên, học sinh còn phải dậy và học ở dẫy nhà cấp 4 xuống cấp. Thực hiện tiêu chí trường học trong xây dựng Nông thôn mới, cuối năm 2020 xã đã quy hoạch mở rộng khuôn viên đồng thời huy động mọi nguồn lực khởi công xây dựng dẫy nhà kiên cố 3 tầng 12 phòng học với kinh phí 7 tỷ đồng. Hiện nay công trình đang hoàn thiện kịp thời đưa vào sử dụng trong năm học mới 2021-2022.

Đến cuối năm 2020, toàn huyện mới có 2/5 trường THPT đạt chuẩn quốc gia nên chưa đạt tiêu chí trường học trong xây dựng huyện NTM. Qua rà soát, trên địa bàn huyện có Trường THPT Khúc Thừa Dụ bảo đảm các yêu cầu xây dựng trường chuẩn. Năm 2020, để đạt chuẩn, Trường THPT Khúc Thừa Dụ còn thiếu phòng truyền thống, phòng bộ môn, cảnh quan khuôn viên trường chưa đáp ứng được yêu cầu. Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường đã tập trung các nguồn lực tại chỗ, xã hội hóa để tôn tạo, tu sửa các công trình hoàn thiện theo đúng tiêu chí. Đến nay, ngoài 3 dãy nhà kiên cố cao tầng, có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập, trường đã có đầy đủ các phòng chức năng. Khuôn viên nhà trường được cải tạo, góp phần tạo cảnh quan thêm khang trang, sạch đẹp hơn. Nhờ vậy, Trường THPT Khúc Thừa Dụ đã vượt qua 3 lần thẩm định của Sở Giáo dục và Đào tạo, đang được đề nghị công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Đồng hành cùng cơ sở đó là cách mà Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện đã làm. Tùy thuộc vào chức năng, nhiệm vụ của từng thành viên đã tư vấn, hỗ trợ các địa phương hoàn thành các tiêu chí còn thiếu, nhất là tiêu chí trường học. Trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, có 2 tiêu chí về giáo dục gồm chất lượng và cơ sở vật chất. Tiêu chí về chất lượng huyện đều đã đạt chuẩn, có nhiều tiêu chí đạt trên chuẩn. Riêng tiêu chí cơ sở vật chất trường học thì nhiều địa phương gặp khó khăn. Toàn huyện còn 3 xã chưa về đích NTM gồm Vạn Phúc, Kiến Quốc và Đông Xuyên đều gặp khó về tiêu chí cơ sở vật chất trường học. Điển hình như xã Đông Xuyên cả 3 cấp học đều chưa có trường đạt chuẩn, cơ sở vật chất thiếu thốn...

Khắc phục khó khăn này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tích cực tham mưu UBND huyện, phối hợp với các phòng, ban tạo điều kiện về nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, nhất là các xã còn khó khăn. Phòng cũng tích cực tư vấn cho các trường xây dựng, bố trí các phòng học, phòng bộ môn bảo đảm chất lượng với mức kinh phí hợp lý; hướng dẫn các trường sử dụng các nguồn xã hội hóa vào các công trình cụ thể, cần thiết trước, tránh đầu tư dàn trải, lãng phí... Bản thân các địa phương cũng tập trung mọi nguồn lực sẵn có để hoàn thành tiêu chí trường học.

Do chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện, sự vào cuộc của đảng ủy, chính quyền các địa phương, khó khăn trong thực hiện tiêu chí về trường học đã cơ bản được khắc phục. Đến nay, Trường THCS Vạn Phúc đã hoàn thiện các công trình, đang chờ quyết định công nhận trường chuẩn quốc gia; Trường Tiểu học Kiến Quốc cũng đang được xây dựng nhà lớp học 3 tầng với 12 phòng, tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng, dự kiến hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong tháng 9 tới. Xã Đông Xuyên đang hoàn thiện các điều kiện để trường mầm non được công nhận đạt chuẩn; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thuộc Trường Tiểu học và THCS... Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, khắc phục khó khăn về kinh phí đầu tư, huyện đã gấp rút hoàn thành tiêu chí về trường học bảo đảm đủ điều kiện để các xã đạt chuẩn NTM và huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2021.

Ảnh: Trường Tiểu học Kiến Quốc (Ninh Giang) đang hoàn thiện sẵn sàng cho năm học mới 2021-2022

                                                       Minh Phương (Đài PT Ninh Giang)


 
Các bài liên quan
Kỳ họp thứ nhất HĐND huyện Ninh Giang khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 (30/06/2021)
Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân xây dựng nhà ở tại vị trí quy hoạch điểm dân cư mới Thôn Do Nghĩa xã Nghĩa An (29/06/2021)
Thông báo về việc lấy ý kiến đóng góp về quy hoạch xây dựng vùng huyện Ninh Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (26/06/2021)
Thông báo về việc huỷ bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang tỉnh Hải Dương (20/05/2021)
Uỷ ban nhân dân huyện Ninh Giang triển khai việc chỉ đạo tổ chức thực hiện hoạt động giáo dục trong phòng, chống dịch Covid-19 (08/05/2021)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Truyền thanh
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE