Văn hóa - Xã Hội
Huyện Ninh Giang cùng chung tay góp công, góp sức hỗ trợ người dân miền Trung.
Trong những ngày này, người dân miền Trung đang gồng mình chống chọi với cơn mưa lũ lịch sử lớn nhất từ trước đến nay. Hưởng ứng lời kêu gọi chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ, nhóm “ Lửa Hồng” phối hợp với Đảng uỷ, MTTQ các đoàn thể của xã Hồng Dụ đã có những việc làm thiết thực, cùng nhau chung tay góp công, góp sức và kinh phí để gói bánh chưng hỗ trợ người dân vùng lũ ở miền Trung.
 

Đã hơn 9h tối nhưng không khí sân UBND xã Hồng Dụ vẫn rôm rả, khẩn trương. Người cắt lá dong, người chuẩn bị nhân thịt đỗ, bộ phận khác thì gói bánh, luộc bánh... Tất cả chung sức, dồn lòng để dành những gì tốt nhất cho bà con miền Trung đang oằn mình chống chọi với thiên tai.


Đang nhanh tay lau những lá dong để chuyển qua cho người gói bánh, mặc dù phải gác lại hết công việc gia đình nhưng cô Đỗ Thị Phương- PCT hội phụ nữ xã vẫn rất vui vẻ cùng mọi người tham gia gói bánh, cô cho biết: “Qua báo đài, hình ảnh những người dân miền Trung chìm trong mưa lũ khiến tôi vô cùng xót xa. Tôi mong muốn được đóng góp 1 phần công sức nhỏ bé của mình để chia sẻ với người dân đang phải ngày đêm gồng mình chống chọi với lũ dữ. Hi vọng những chiếc bánh chưng sẽ gói ghém được hết tình cảm của chúng tôi gửi tới bà con vùng lũ. Mong rằng, tiên tai sẽ sớm qua đi để người dân miền Trung sớm ổn định cuộc sống”.


Kế hoạch gói bánh chưng ủng hộ người dân vùng lũ đã được nhóm “ lửa hồng”  ấp ủ nhiều ngày. Mọi người trong nhóm đã cùng vận động người góp công, người góp của để mua gạo, đỗ, thịt lợn, lá dong để gói bánh. Theo dự kiến, nhóm sẽ gói 500 chiếc bánh chưng để dành tặng người dân xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Trị- một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề, địa bàn khó tiếp cận và chưa có đoàn từ thiện nào vào được. Tuy nhiên, do có  nhiều người ủng hộ gạo, đỗ và thịt nên nhóm đã quyết định gói thêm 150 chiếc bánh và tổng là 650 chiếc bánh chưng. Bánh chưng được lựa chọn làm thực phẩm ủng hộ bởi có giá trị dinh dưỡng cao, có thể ăn ngay, để được nhiều ngày. Để gói  chiếc bánh, nhóm đã sử dụng 200 kg gạo nếp, 70kg đỗ xanh, hơn 70 kg thịt lợn...cùng rất nhiều lá dong, lạt, củi để chất bánh…

Bên cạnh việc gói bánh chưng, nhóm đã đứng ra kêu gọi ủng hộ được gần 1000 thùng mỳ tôm,  hơn 1  tấn gạo, và 50 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều nguyên liệu làm bánh chưng, lương khô, bánh, sữa, nước sạch... Trong rất nhiều tấm lòng thiện nguyện ủng hộ miền Trung ruột thịt đang oằn mình chống chọi với lũ lụt có thể kể đến: Điện máy Điệp Căn, nhà phân phối Minh Dũng xóm Mới xã Hồng Dụ, Cửa hàng sơn Thiên Kim ở Tứ Kỳ, mỗi địa chỉ ủng hộ 100 thùng mỳ tôm, anh Nguyễn Minh Thắng thôn Tiêu Tương ủng hộ 1 tạ gạo, chị Bùi Thị Dịu, xóm Mới xã Hồng Dụ ủng hộ 50 kg gạo,  anh Trịnh Viết Trường thôn Tam Tương ủng hộ 2 triệu đồng; đội dân vũ thôn Tam Tương ủng hộ nhiều vật phẩm như: mỳ tôm, sữa, gạo, đường…; chi hội phụ nữ thôn Tiêu Tương ủng hộ 2 triệu đồng và tham gia nhân lực để gói bánh, chia gạo….


Chị Bùi Thị Bích Phương- một trong những thành viên tích cực của nhóm “ Lửa hồng” cho biết: “Để chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung, nhóm từ thiện Lửa hồng chúng tôi đã kêu gọi trên MXH kết nối các tấm lòng hảo tâm, các mạnh thường quân, các bạn bè, người thân của các thành viên trong nhóm sinh sống trên mọi miền tổ quốc nói chung và trên quê hương Ninh Giang nói riêng chung tay góp công, góp sức cùng tiếp thêm nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân vùng lũ. Do là nhóm từ thiện có độ lan toả không nhỏ qua các hoạt động từ thiện nên chỉ sau vài ngày kêu gọi nhóm đã nhận được kết quả rất tốt. Tính đến hết ngày 22/10, nhóm đã kêu gọi ủng hộ được hơn 1000 thùng mỳ tôm, hơn 1 tấn gạo, 50 thùng mỳ tôm, 100 thùng nước lọc, 50 triệu tiền mặt và gói hơn 600 chiếc bánh chưng cùng nhiều nhu yếu phẩm khác…Qua hoạt động này, nhóm lửa hồng mong muốn tiếp nhận nhiều thêm nữa những tấm lòng của các nhà hảo tâm hướng về miền Trung thân yêu. Hi vọng việc làm ý nghĩa thiết thực này vẫn sẽ được lan toả trong toàn huyện”.

Theo đúng như kế hoạch, tối ngày 23/10 anh Hoàng Văn Nhiên- thành viên của nhóm “ kết nối trái tim” của thị trấn Thanh Miện tài trợ 2 chuyến xe tải mang theo 650 chiếc bánh chưng, 1 tấn gạo, 1000  thùng mỳ tôm, các nhu yếu phẩm khác và hơn thế nữa là tấm lòng của nhóm và người dân Hồng Dụ đến với bà con miền Trung đang phải vật lộn đối phó với thiên tai .

Những ngày này, người dân miền Trung vẫn đang gồng mình chống chọi với mưa lũ, với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Lá lành đùm lá rách” của nhóm “ lủa hồng” và bà con nhân dân xã Hồng Dụ hướng về miền Trung “ruột thịt” rất cần được nhân rộng trong cộng đồng. Những món quà tuy nhỏ bé, nhưng thể hiện tấm lòng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, làm ấm lòng bà con vùng lũ./.


 
Các bài liên quan
Huyện Ninh Giang tổ chức Hội diễn sân khấu không chuyên cấp huyện năm 2020. (13/10/2020)
Huyện Ninh Giang tổ chức giao lưu thể thao giữa các ban xây dựng Đảng và đoàn thể huyện (12/10/2020)
Huyện Ninh Giang tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 -2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 (23/09/2020)
Bí thư Tỉnh ủy dự khai giảng năm học mới tại Trường THPT Ninh Giang (06/09/2020)
UBND huyện trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng một số trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện. (31/08/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Truyền thanh
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE